Công dụng của mạng LAN đối với Doanh nghiệp

Trong thời buổi công nghệ hiện nay, đa số các thiết bị điện tử thông mình đều có thể kết nối được Internet, và chắc chắn trong gia đình bạn đều có những thiết bị thông minh sau: Máy tính, laptop, Smartphone, TV thông minh…. Các thiết bị này có thể kết nối được Internet qua giao thức (Internet Protocol), vậy mạng lan là gì? công dụng của mạng LAN như thế nào.

Mạng LAN là gì?

Mạng LAN là viết tắt của từ tiếng Anh Local Area Network được tạm dịch là mạng máy tính nội bộ, giao tiếp này cho phép các thiết bị kết nối với nhau để cùng làm việc và chia sẻ dữ liệu. Kết nối này được thực hiện thông qua sợi cáp LAN hay Wifi (không dây) trong không gian hẹp, chính vì thế nó chỉ dùng được ở một phạm vi giới hạn như phòng làm việc, trong nhà, trường học…

Những loại kết nối trong mạng LAN

Những thiết bị trong cùng mạng LAN sẽ kết nối thông qua sợi cáp LAN tạo thành hệ thống mạng LAN.

Trong hệ thống mạng LAN sẽ bao gồm các thiết bị:

Modem nhà mạng (Converter)

Router

Switch

và các thiết bị ngoại vi khác

Mạng LAN còn có thể được thiết lập bằng cổng kết nối không dây (Wireless) và được gọi là WLAN, hay gọi thông dụng là Wifi.

Mô hình kết nối của mạng LAN

Mô hình kết nối mạng LAN thông dụng nhất hiện nay dành cho văn phòng và các doanh nghiệp không có máy chủ (Server) thì sẽ từ các thiết bị của nhà mạng rồi kết nối với Router và Switch ra máy tính là có thể sử dụng được

Mô hình kết nối mạng lan

Mô hình kết nối mạng LAN cơ bản

Mô hình sử dụng tối ưu về dây hiện nay là Mạng không dây (Wifi) sẽ ko phải sử dụng dây ra Laptop nhưng nhược điểm của Wifi sẽ là vật cản tường sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của Internet, vậy nên hãy sử dụng những thiết bị wifi chuyên dụng để có được chất lượng Internet tốt nhất.

 

Mạng Lan có thể kết nối được thực hiện thông qua môi trường truyền thông tốc độ cao như dây cáp mạng. Các LAN cũng có thể kết nối với nhau thành WAN . Trong một mạng Lan cần có các yếu tố chủ yếu sau để có thể hoạt động: một máy chủ (server , host) – đây là máy có bộ xử lý (CPU – Central Processing Unit) tốc độ cao, bộ nhớ (RAM) và đĩa cứng (HD) lớn, các thiết bị ghép nối (Repeater, Hub, Switch, Bridge), máy tính con (client), card mạng (Network Interface Card – NIC) và dây cáp (cable) để kết nối các máy tính lại với nhau.

Công dụng của mạng LAN đối với doanh nghiệp

Với tên gọi mạng nội bộ tức là nó chỉ có thể sử dụng trong một phạm vi nhất định không thể quá xa vì thế nên nó thường được sử dụng tại các công ty, tổ chức hoặc nhà riêng. Với điểm lợi thế là có thể kết nối nhiều thiết bị với nhau giúp cho công việc trao đổi dữ liệu giữa mọi người với nhau trong mạng LAN trở nên dễ dàng không phải mất công di chuyển hay copy dữ liệu sang một thiết bị di động khác để gửi cho nhau.

Thông thường thì bất kỳ một công ty hay tổ chức nào làm việc đông người cũng cần phải có nó vậy nên nó là một thứ không thể thiếu trong công việc nó giúp cho nhân viên trong công ty có thể hoàn thành công việc hiệu quả hơn rất nhiều.

 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments