Hội nghị truyền hình là gì?

Hội nghị truyền hình (Video Conferencing) là hệ thống thiết bị (bao gồm cả phần cứng và phần mềm) truyền tải hình ảnh và âm thanh giữa hai hoặc nhiều địa điểm từ xa kết nối qua đường truyền mạng Internet, WAN hay LAN. Hội nghị truyền hình giúp để đưa tín hiệu âm thanh và hình ảnh của các phòng họp kết nối với nhau từ những địa điểm khác nhau. Hệ thống thiết bị này cho phép hai hoặc nhiều địa điểm cùng đồng thời liên lạc hai chiều giúp việc trao đổi, hội họp trở nên dễ dàng hơn.

Hội nghị truyền hình
Hội nghị truyền hình

Công nghệ và cấu tạo của Hội nghị truyền hình

    1. Công nghệ

Hệ thống thiết bị hội nghị truyền hình hay hội nghị truyền hình trực tuyến là một hệ thống thiết bị điện tử(bao gồm cả phần cứng và phần mềm) sử dụng công nghệ kỹ thuật số, nén âm thanh và video trong thời gian thực. Giải pháp hội nghị truyền hình dựa trên công nghệ IP với sự hỗ trợ giao thức (H.320, H.323, SIP, SCCP) cho phép triển khai hệ thống Hội nghị trực tuyến tiên tiến nhưng vẫn tận dụng được hạ tầng có sẵn.

2. Cấu tạo

2.1 Hệ thống điều khiển đa điểm MCU (Multipoint Control Unit)

Thực hiện chức năng quản lý, điều hành các điểm tham gia hội nghị hội nghị truyền hình, hoạt động dựa trên nguyên tắc xử lý tập trung. Hệ thống sử dụng công nghệ xử lý hình ảnh tiên tiến, có khả năng xử lý một số lượng lớn các luồng hình ảnh và âm thanh băng thông cao.

Hội nghị truyền hình
Polycom RMX 4000 MCU

2.2 Hệ thống ghi hình và lưu trữ nội dung cuộc họp

Ghi trực tuyến trên thiết bị đơn, điểm đến điểm, điểm đến đa điểm, ghi hình chất lượng cao (HD, FullHD),…

2.3 Thiết bị Codec (Mã hóa/giải mã)

Có khả năng kết nối điểm – điểm và tham gia cuộc họp đa điểm, cho độ phân giải cao HD, FullHD ở chuẩn mã hóa H.264 (theo quy định của ITU-T) đáp ứng nhu cầu người sử dụng, cũng như những tính năng nổi bật. Thiết bị Codec có thể là thiết bị có camera rời hoặc camera tích hợp trên thiết bị có tính năng thẩm mỹ cao, dễ dàng di chuyển.

2.4 Camera quay quét thu hình phòng họp

Camera phải có độ phân giải HD720p hoặc FullHD1080p xử lý hình động tốt nhất cho chất lượng hình ảnh rõ ràng, sắc nét và xử lý video tối ưu. Sử dụng độ rõ nét cao tối ưu đảm bảo cho chất lượng hình ảnh cao nhất, độ phẩn giải lớn nhất với băng thông sẵn có.

  • Microphone cho hệ thống hội nghị truyền hình.
  • Ngoài ra còn các thành phần khác như hệ thống âm thanh, mạng và đường truyền, điều khiển từ xa,…

Ứng dụng đối với doanh nghiệp

  • Hội họp, giao ban từ xa .
  • Đào tạo từ xa .
  • Khám, chuẩn đoán bệnh từ xa, tư vấn sức khoẻ.
  • Tham mưu, tác chiến từ xa.

Giải pháp Hội nghị truyền hình

Hội nghị truyền hình là một bước phát triển đột phá của công nghệ thông tin, nó cho phép những người tham dự tại nhiều địa điểm từ những quốc gia khác nhau có thể nhìn thấy và trao đổi trực tiếp với nhau qua màn hình tivi như đang họp trong cùng một hội trường. Công nghệ này đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong hội họp và hội thảo. Ngoài ra, Hội nghị truyền hình còn được ứng dụng rộng rãi trong giáo dục đào tạo, an ninh quốc phòng, y tế và chăm sóc sức khỏe.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ
Công ty cổ phẩn điện toán viễn thông Viettelco
Địa chỉ: số 92/1 Phố Đào Tấn, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Email: truongpv@viettelco.com.vn

Hoặc gọi tới số: 02438259888 – 02435202266 để được giải đáp các thắc mắc 24/7.