GIẢI PHÁP HẠ TẦNG MẠNG DOANH NGHIỆP

Đối với một doanh nghiệp nền tảng, sự ổn định và chất lượng của hạ tầng mạng rất quan trọng để hoạt động kinh doanh, sản xuất và làm việc. Công ty Viettelco đưa ra những giải pháp đáp ứng được từng nhu cầu và giải quyết các vấn đề của khách hàng.

1. Tầm quan trọng của hạ tầng mạng

Ngày nay, sự bùng nổ của Internet và các ứng dụng trên Internet đã làm thay đổi mô hình, cách thức kinh doanh của doanh nghiệp. Việc chuyển dần các giao dịch truyền thống sang giao dịch điện tử, thông qua internet đã ảnh hưởng không nhỏ đến vị trí, vai trò và phương thức hoạt động của các bên liên quan thuộc chuỗi hoạt động của doanh nghiệp (bao gồm khách hàng, nhà cung cấp, nhà đầu tư,…).

Số lượng giao dịch điện tử ngày càng lớn, đòi hỏi tốc độ nhanh, độ chính xác và an toàn cao hơn. Do đó mô hình CNTT của doanh nghiệp cũng phải thay đổi, cần có sản phẩm, giải pháp giúp hệ thống CNTT hoạt động nhanh hơn.

Từ đó thúc đẩy các dịch vụ, ứng dụng phục vụ doanh nghiệp, khách hàng vận hành ổn định, tăng cường sự linh hoạt và an ninh bảo mật với chi phí đầu tư hợp lý nhất. Để giải quyết được bài toán đó, việc xây dựng một hệ thống mạng với kiến trúc tiên tiến, có khả năng kết nối tất cả các thành phần trong hệ thống CNTT với tốc độ cao, tạo nền tảng đồng nhất cho tất cả các ứng dụng, giao dịch nội bộ cũng như bên ngoài là điều tiên quyết.

Hạ tầng mạng2. Xây dựng cơ sở hạ tầng mạng

Hạ tầng mạng hỗ trợ các ứng dụng và cung cấp các dịch vụ, tài nguyên để doanh nghiệp có vận hành, từ đó mới có thể cung cấp dịch vụ tới tay người dùng.

Ngày nay nhu cầu của doanh nghiệp ngày càng cao, kéo theo đó là sự phức tạp của cơ sở hạ tầng mạng cũng tăng theo. Vấn đề đặt ra là làm cách nào để thiết kế được một cơ sở hạ tầng tốt, đảm bảo hoạt động 100% thời gian với lưu lượng truy cập lớn và tránh được những sự cố an ninh bất ngờ?

Phải có khả năng mở rộng

Khi doanh nghiệp phát triển lượng người dùng cũng sẽ tăng. Chính vì vậy cơ sở hạ tầng phải có khả phát triển để đáp ứng được lượng người dùng mới những không được ảnh hưởng tới các dịch vụ của người dùng cũ.

Phải có khả năng hoạt động 100% thời gian

Hệ thống mạng phải hoạt động ổn định, tin cậy, có thể chạy 24/7.

Phải đảm bảo an ninh

Các thiết bị an ninh phải được thiết kế trong quá trình thiết kế hệ thống, không được thêm vào sau khi hệ thống đã hoàn tất. Điều này sẽ bảo vệ nguồn tài nguyên mạng của doanh nghiệp.

Phải có khả năng quản lý

Hệ thống phải được quản lý, hỗ trợ dễ dàng để có thể xử lý và khắc phục những sự cố một cách hiệu quả nhất.

3.Yếu tố quan trọng khi xây dựng hệ thống mạng 

Làm thế nào để xây dựng hạ tầng mạng cho doanh nghiệp một cách tối ưu nhất, đảm bảo công việc của doanh nghiệp không bị gián đoạn? Sau đây là 6 yếu tố quan trọng khi xây dựng hệ thống mạng trong văn phòng:

Thiết kế hạ tầng mạng

Hạ tầng mạng được thiết kế cẩn thận và tỉ mỉ ngay từ đầu sẽ làm giảm thiểu các sự cố và rủi ro sau này. Nếu tính toán không chính xác dễ dẫn tới việc hệ thống trục trặc, hoạt động không ổn định, chi phí và thời gian bảo trì tăng cao, hiệu suất công việc giảm.

Đường truyền mạng

Để việc kết nối mạng ra bên ngoài ổn định và mạnh mẽ, đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư vào hệ thống đường truyền internet có băng thông lớn. Tùy thuộc vào từng nhu cầu, số lượng người sử dụng mà lựa chọn các gói có băng thông thích hợp.

Thiết bị vật tư

Lựa chọn thiết bị mạng như modem, router wifi, switch… thích hợp để hệ thống hoạt động mạnh mẽ. Bạn không thể nào dùng router wifi mặc định do các nhà mạng cung cấp (phần lớn dành cho gia đình với số lượng người dùng ít) để phát sóng cho mô hình trên 10 người sử dụng, vì rất dễ bị treo khi hoạt động quá tải trong thời gian ngắn. Thay vào đó, doanh nghiệp nên sử dụng những thiết bị chuyên dụng, có uy tín trên thị trường như của các hãng Cisco, Draytek, Mikrotik,…

Thi công mạng nội bộ (LAN)

Việc vận hành, trao đổi và chia sẻ dữ liệu nội bộ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng và phương pháp lắp đặt, bảo quản của dây tín hiệu. Chỉ cần một vài sơ suất nhỏ khi thi công như kéo dây qua vật sắc nhọn, đi dây nổi bên ngoài sẽ làm tín hiệu bị giảm sút nghiêm trọng.

Để tránh các trường hợp xấu xảy ra, khi thi công chúng ta nên kiểm tra kỹ đường đi của dây tín hiệu, dọn dẹp trước các vật cản sắc. Nếu có thể thì nên đi âm tường, chôn dưới sàn, đi trong ống hoặc nẹp điện,… Hạn chế tối đa đi trên bề mặt nổi, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường gây suy hao tín hiệu. Tốt nhất là nên đi dây cáp mạng trực tiếp đến các máy tính cá nhân để tăng tính ổn định vì các thiết bị wifi dễ bị treo khi hoạt động quá tải.

Tủ quản lý trung tâm

Sau khi đã lắp đặt hết dây tín hiệu và tập trung lại một điểm, đó chính là tủ mạng trung tâm nơi lắp đặt và quản lý các thiết bị chính như modem, router, switch, UPS… Việc dọn dẹp và đấu nối các dây tín hiệu ở đây rất quan trọng vì được ví như não bộ của cả hệ thống.

Một số bước chúng ta cần lưu ý như sau:

  –   Đánh dấu dây cáp mạng theo cách dễ hiểu nhất để tiện cho việc bảo trì về sau. Bạn sẽ không thể nào biết vị trí của từng dây với số lượng cáp khổng lồ, việc đánh nhãn dây sẽ giúp cắm rút, di chuyển dễ dàng và an toàn. Khi đổi người quản lý sẽ dễ dàng vận hành hệ thống nhờ các nhãn dán này.

  –   Sắp xếp dây cáp gọn gàng sẽ làm đẹp tủ mạng, rút ngắn thời gian cũng như đơn giản hóa quá trình tháo rút dây và các thiết bị bên trong.

  –   Nếu có điều kiện, bạn nên đi chung đường dây điện cho các thiết bị bên ngoài như wifi, camera, switch… Các đường dây này sẽ quy về trung tâm. Mục đích cho việc này là vì các thiết bị mạng rất dễ bị treo do quá nóng, hoạt động quá tải. Khi cần chúng ta chỉ việc ngắt nguồn điện từ trung tâm, không phải tới tận nơi lắp thiết bị để ngắt điện. Sử dụng bộ lưu điện UPS để bảo vệ các thiết bị mạng khi điện bị ngắt đột ngột, gia tăng tính an toàn.

4. Quản lý, chia sẻ dữ liệu nội bộ công ty

Xác định nhu cầu và thiết lập kế hoach

Cần xác định rõ nhu cầu truy cập và quản trị tập tin của doanh nghiệp. Nhân viên kinh doanh có cần truy cập dữ liệu khi ở ngoài công ty không? Nhân viên chăm sóc khách hàng có thể duyệt toàn bộ hồ sơ khách hàng vào bất cứ lúc nào không? Xác định ai ở bộ phân nào truy cập dữ liệu nào, và phát triển một kế hoạch cụ thể. Kế hoạch quản lý tập tin nên bao gồm ai sẽ quản lý nội dung nào và chịu trách nhiệm thế nào cho việc sao lưu dữ liệu, và ai có quyền truy cập những thông tin nhạy cảm nhất. Việc thiết lập kế hoạch sẽ giúp tìm ra giải pháp lưu trữ phù hợp nhất.

Thiết lập một máy chủ lưu trữ mở rộng

Một hệ thống đi kèm thiết bị lưu trữ (NAS) là giải pháp đơn giản và chi phí hợp lý, cho phép người dùng chia sẻ và truy cập tập tin, phương tiện truyền thông từ nhiều máy tính và thiết bị. Thay vì nhiều dây nhợ kết nối lằng nhằng, người dùng có thể truy cập dữ liệu qua đám mây cá nhân của doanh nghiệp thông qua hệ thống Wi-Fi và vẫn có thể sao lưu dữ liệu tại chỗ.

Những ổ cứng có khả năng quản trị quyền truy cập và đặc quyền thư mục là một lựa chọn. Nhưng để tối ưu hóa đầu tư, thì một ổ cứng có thể mở rộng về sau là tối cần thiết. Một số ổ cứng lưu trữ, như là ổ Red của WD sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng nâng cao số người dùng khi cần. Ổ WD Red cũng cho phép nhân viên có thể chia sẻ tập tin một cách nhanh chóng và sao liệu dữ liệu một cách an toàn, đi kèm là phần mềm cho phép tích hợp liền mạch với cơ sở hạ tầng mạng hiện có.

Tối ưu hóa hệ thống để tối đa hóa hiệu suất

Hãy chắc chắn toàn bộ hệ thống công nghệ được cập nhật trước, trong và sau khi cài đặt máy chủ lưu trữ. Đảm bảo một hệ sinh thái lành mạnh cho kho lưu trữ, router và modem là vô cùng quan trọng để cung cấp dịch vụ một cách kịp thời và tránh tắc nghẽn trong hệ thống.

Kích hoạt và quản lý truy cập của người dùng

Khi lưu trữ dữ liệu quan rọng, việc giới hạn an ninh và truy cập là vấn đề quan tâm chính của bạn. Triển khai một hệ thống lưu trữ cho phép người quản lý cấp quyền truy cập cho những ai cần và hủy bỏ quyền của những ai không còn nhiệm vụ.

Người truy cập nên được mô tả chi tiết trong bản kế hoạch, do đó nhân viên biết chính xác nơi nào để lưu hay tìm thấy những dữ liệu họ cần. Các doanh nghiệp nhỏ luôn cố gắng phát triển một cách nhanh chóng đồng nghĩa với nó là liên tục thay đổi vai trò và trách nhiệm.

Khi nhân viên mới đến, nhân viên cũ đi, cần đảm bảo rằng quản lý vẫn duy trì kiểm soát tất cả dữ liệu của mình. Khi một nhân viên nghỉ, cần khóa quyền truy cập ngay lập tức. Còn khi có nhân viên mới, nên dành thời gian để xem lại các chính sách và kỳ vọng phù hợp cho nhân viên để xử lý dữ liệu và thông tin của công ty.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TOÁN VIỄN THÔNG VIETTELCO CUNG CẤP DỊCH VỤ:

Dịch vụ bảo trì mạng doanh nghiệp Thi công mạng LAN – Quang
Thi công tổng đài điện thoại Giải pháp Wifi sự kiện
Lắp đặt hội nghị truyền hình Thi công wifi diện rộng
Dịch vụ IDC Dịch vụ bảo trì hạ tầng mạng

QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ:

  • Số điện thoại: (0243).8259.888 hoặc hotline: 0911.471.191
  • Email: truongpv@viettelco.com.vn