Giải pháp mạng không dây

Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của thiết bị điện thoại thông minh, laptop thì việc cần kết nối mạng wifi rất cần thiết. Tính tiện dụng của mạng không dây trở thành ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với mạng đi dây khiến cho người dùng trên toàn thế giới phải kinh ngạc. Ngoài ra, các thiết bị không dây vừa có giá thành không quá cao, vừa có tính bảo mật cao và tốc độ siêu nhanh. Chính những điểm đột phá này đã khiến công nghệ mạng không dây trở nên phổ biến hơn và là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu cho bất kỳ doanh nghiệp hay cá nhân, tổ chức nào khi tiến hành xây dựng, nâng cấp và mở rộng hệ thống mạng.

Giải pháp mạng không dây

Thông qua môi trường truyền sóng radio, mạng không dây, một hệ thống mạng, có thể kết nối thiết bị không dây và hệ thống WLAN. Trong thời đại thông tin số, khi những công việc yêu cầu có thể hoàn thành tại mọi nơi và các thiết bị di động đang ngày càng phổ biến thì việc mong muốn duy trì khả năng kết nối mạng mọi lúc mọi nơi càng quan trọng hơn bao giờ hết, điều mà mạng đi dây truyền thống không thực hiện được.

Lợi ích và vấn đề của mạng không dây

Lợi ích

  •  Hoàn toàn không dây.
  • Truy cập mọi lúc mọi nơi, thuận tiện cho các thiết bị di động.
  • Giá thành hợp lý.
  • Tiện dụng dễ sử dụng cho các khu vực không đi được dây mạng.

Vấn đề

  • Độ phủ sóng tùy thuộc vào thiết bị và môi trường đặt thiết bị. Thiết bị kết nối càng cách xa thiết bị phát sóng tốc độ truy cập mạng sẽ càng chậm.
  • An toàn bảo mật đối với mạng không dây tại các khu vực công cộng.

Các kiểu thiết bị không dây:

Có 5 kiểu thiết bị được xác định trong các mạng không dây

  –   Bộ điều hợp mạng không dây.

  –   Điểm truy cập mạng không dây.

  –   Router không dây.

  –   Ăng ten

  –   Máy tăng thế tín hiệu không dây.

Lựa chọn thiết bị không dây:

Một mạng lan không dây thường có bộ điều hợp mạng, các điểm truy cập, router không dây, angten thu sóng và bộ tăng thế tín hiệu.

Bộ điều hợp mạng không dây: 

Bất kỳ máy tính khi muốn kết nối tới WLAN đều phải yêu cầu sở hữu một bộ điều hợp mạng không dây. Bộ điều hợp mạng còn có thể gọi là NIC (Network Interface Card) tức là card mạng. Bộ điều hợp mạng dành cho máy tính để bàn thường là các thẻ PCI nhỏ, đôi khi là bộ điều hợp USB tương tự như thẻ PCI.
Bộ điều hợp mạng không dây gồm có một máy thu phát sóng. Máy thu phát không dây gửi và nhận tin nhắn, thư rồi dịch, định dạng và tổ chức chung theo luồng thông tin giữa máy tính và mạng.

Điểm truy cập không dây:

Là một thiết bị mạng cho phép một thiết bị Wi-Fi kết nối với mạng có dây.

Các điểm truy cập liên kết một mạng lan không dây với mạng Ethernet có dây tồn tại trước đó. Người dùng mạng chủ yếu cài đặt điểm truy cập sau khi họ đã sở hữu một router và muốn thêm máy tính không dây vào thiết lập hiện thời của mình. Bạn phải sử dụng hoặc là một điểm truy cập, hoặc là một router không dây (mô tả bên dưới) để triển khai mạng “lai” giữa có dây và không dây.

Router không dây:

Một router không dây là một điểm truy cập không dây với một số chức năng hữu ích khác. Giống như router có dây, router không dây cũng hỗ trợ chia sẻ kết nối Internet với kỹ thuật tường lửa nằm nâng cao tính năng bảo mật cho mạng. Router không dây rất giống với các điểm truy cập.

Ăng-ten không dây:

Bộ điều hợp mạng không dây, điểm truy cập và router, tất cả đều cần sử dụng một ăng-ten hỗ trợ thu tín hiệu trên WLAN. Một số ăng-ten không dây giống như trên bộ điều hợp có ăng-ten nằm ẩn bên trong. Như trên nhiều điểm truy cập thì có ăng-ten nằm ở bên ngoài. Các loại ăng-ten thông thường cũng có thể có khả năng thu sóng một cách hiệu quả.

Tăng thế tín hiệu không dây:

Một số hãng sản xuất điểm truy cập không dây và router cũng bán một thiết bị có kích thước nhỏ với tên gọi là tăng thế tín hiệu. Được lắp đặt cùng với điểm truy cập hoặc router không dây, tăng thế tín hiệu có khả năng tăng cường cường độ tín hiệu cho bộ thu phát trạm cơ sở. Có thể sử dụng tăng thế tín hiệu cùng với ăng-ten bổ sung để nâng cao tốc độ truyền dẫn mạng không dây và quá trình thu tín hiệu cùng một lúc.

Các bước xây dựng một mạng lan không dây

Hệ thống WLAN khi thiết kế cần phải tuân theo các tiêu chuẩn sau

  –   Duy trì khả năng truy cập vào tài nguyên mạng cho người dùng cuối khi họ không có khả năng kết nối vào mạng có dây (Wired Network).

  –   Có khả năng cung cấp VoIP, Video và Data trên cùng một hệ thống nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ cho từng loại dịch vụ, bằng cách thiết lập các chính sách về QoS cho từng loại dịch vụ.

  –   Phải có khả năng cách li người dùng hợp lệ ở những mức độ khác nhau tùy vào chính sách của công ty, ngăn chặn những truy cập trái phép.

  –   Cung cấp tính dễ dàng, bảo mật và tuân thủ chính sách của tổ chức, doanh nghiệp cho những nhóm người dùng khác nhau có nhu cầu truy cập vào mạng.

  –   Cung cấp khả năng quản lý tập trung và dễ dàng các Access Point.

Giải pháp mạng không dây cho cá nhân:

Để xây dựng một mạng không dây, thông thường ta cần thực hiện qua 3 bước sau:
–   Khảo sát mặt bằng, đo kiểm tín hiệu sóng tại khu vực triển khai.
–   Chọn thiết bị không dây phù hợp.
–   Cài đặt thiết bị và kiểm tra mạng WLAN được cấu hình.

Giải pháp mạng không dây cho doanh nghiệp:

Giải pháp Standalone:

Giải pháp dùng cho các doanh nghiệp nhỏ, hoặc các chi nhánh, số lượng người dùng Wireless ít. Với giải pháp này, ta hoàn toàn sử dụng hệ thống mạng lan có sẵn. Để cung cấp kết nối cho các thiết bị Wi-Fi, ta sử dụng các Access Point 2220. Các thiết bị như laptop, PDA được kết nối thông qua AP 2220 với các chuẩn 802.11a/b. Các máy laptop không được tích hợp sẵn card mạng Wireless thì có thể cắm thêm các card mạng không dây 2201 hoặc 2202 tuỳ theo nhu cầu sử dụng.

Tính ưu việt của giải pháp: 

Đây là một giải pháp đơn giản nhất, với giá thành khởi đầu thấp, dễ dàng trong việc cài đặt. Dùng cho hệ thống mạng ít người dùng, nhưng vẫn yêu cầu các tính năng bảo mật cao.
–   Sử dụng được hệ thống mạng lan hiện tại và có thể dễ dàng nâng cấp lên giải pháp Hybrid mà không hề ảnh hưởng chi phí đầu tư ban đầu.
–   Các thiết bị không dây của bất kỳ hãng sản xuất nào đạt tiêu chuẩn 802.11f đều tương thích với AP 2220.
–   Hệ thống mạng WLAN được đảm bảo an ninh với các cơ chế xác thực, mã hoá mới nhất cho mạng không dây.
–   Với khả năng hỗ trợ PoE, giúp cho việc triển khai mạng không dây thuận tiện, hợp mỹ quan hơn bao giờ hết. Ta không còn phải lo lắng đến việc cấp nguồn cho AP mà nó sẽ được cung cấp nguồn thông qua kết nối mạng.

Giải pháp Hybrid:

Đây là giải pháp sử dụng cho các doanh nghiệp đã có sẵn mô hình mạng WLAN của mình, không thay thế nhưng cần tăng tính bảo mật, tăng khả năng quản trị mạng WLAN của mình. Hybrid là giải pháp thông minh xử dụng Security Switch (SS) 2300 để thêm một cấp bảo mật cho mạng và cung cấp khả năng quản trị tập trung. Các AP có thể được kết nối tới SS 2300 một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Chúng có thể là các Access Point 2220, Access Port 2330 hoặc cũng có thể là các Access Point của một hãng khác, có khả năng đáp ứng các chuẩn mạng không dây 802.11.

Tính ưu việt của giải pháp:

  –   Cung cấp cho khách hàng hệ thống mạng WLAN tương thích các sản phẩm của nhiều hãng cung cấp, giúp cho khác hàng có thể mở rộng hoặc nâng cấp hệ thống WLAN có sẵn của mình một cách dễ dàng.

  –   Cung cấp khả năng quản trị tập trung, giúp cho người quản trị hệ thống có nhiều quyền hạn hơn, đơn giản hơn.

  –   Cung cấp khả năng chuyển vùng (roaming) giữa các vùng phủ sóng của các Access Point khác nhau trong hệ thống. Giúp cho người dùng có thể duy trì kết nối liên tục kể cả khi di chuyển sang các IP subnet khác nhau. Điều này giúp người quản trị không phải cấu hình lặp đi lặp lại mà chỉ cần cấu hình 1 lần cho toàn mạng.

  –   Điểm nổi bật của giải pháp là tính năng bảo mật của hệ thống, khi sử dụng các Security Switch 2300 ta có khả năng phát hiện các access point lạ thâm nhập hệ thống.

  –   Việc nâng cấp hệ thống mạng hiện có bằng giải pháp Hybrid giúp cho doanh nghiệp chỉ phải bỏ lượng chi phí đầu tư thêm rất ít, không làm thay đổi cấu trúc hiện có của mạng hiện tại. Do vậy mà hầu như không làm gián đoạn hệ thống hiện tại.

Giải pháp mesh

Đây là một giải pháp Wireless dùng cho mạng phạm vi lớn dạng một khu đô thị, một khu chung cư, với số lượng người dùng lớn. Tích hợp toàn bộ công nghệ mạng không dây. Giải pháp này dùng cho các hệ thống mạng hoàn toàn wireless, không cần đến sự hỗ trợ của hệ thống mạng lan.

Để tư vấn và triển khai giải pháp mạng không dây cho trường học, văn phòng, bệnh viện, cơ quan, nhà xưởng,..hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên hệ sau đây

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐIỆN TOÁN VIỄN THÔNG VIETTELCO CUNG CẤP DỊCH VỤ:

Dịch vụ bảo trì mạng doanh nghiệp Thi công mạng LAN – Quang
Thi công tổng đài điện thoại Giải pháp Wifi sự kiện
Lắp đặt hội nghị truyền hình Thi công wifi diện rộng
Dịch vụ IDC Dịch vụ bảo trì hạ tầng mạng

QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ:

  • Số điện thoại: (0243).8259.888 hoặc hotline: 0911.471.191
  • Email: truongpv@viettelco.com.vn