Backup dữ liệu doanh nghiệp với thiết bị NAS Sysnology

Hằng ngày, các doanh nghiệp cần xử lý rất nhiều dữ liệu quan trọng liên quan đến khách hàng, đối tác hay các dữ liệu mật của công ty. Các dữ liệu này không thể mất được vì nó sẽ gây ra tổn thất lớn đến việc kinh doanh của doanh nghiệp, công ty. Thế nhưng, không phải ai cũng biết các backup dữ liệu mới nhất của Synology dưới đây!

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn hiểu được việc bảo vệ dữ cũng như backup dữ liệu là gì và có những cách nào.

1. Khái niệm: Backup dữ liệu là gì?

Back-up hay (sao lưu) dữ liệu là hình thức bạn copy lại toàn bộ đoạn dữ liệu trong máy tính, máy chủ, server… hay bất cứ thiết bị nào có khả năng nhớ và lưu trữ của bạn và lưu trữ nó ở một hoặc nhiều thiết bị có chức năng lưu trữ khác để làm dữ liệu dự phòng. Để trong trường hợp xấu nhất xảy ra như nhân viên công ty lỡ tay xóa nhầm các tài liệu quan trọng, hoặc ổ cứng lưu trữ của các thiết bị có vấn đề thì có tài liệu đã backup làm việc để đảm bảo tính xuyên suốt. Hoặc những sự cố như hacker hay ransomware tấn công cũng không bị ảnh hưởng. Và hạn chế thiệt hại, mất mát về nguồn tài nguyên dữ liệu này.

2. Tại sao cần phải Backup dữ liệu?

Dữ liệu là tài sản quý giá đối với mỗi cá nhân và mỗi doanh nghiệp. Không thể chắc chắn rằng máy tính của bạn sẽ hoạt động hoàn hảo, không bao giờ gặp phải bất kì sự cố nào. Trong bất kì hoàn cảnh nào, rủi ro cũng có thể xảy ra với dữ liệu của bạn.

Đặc biệt, các hệ thống máy chủ ngày nay của các công ty doanh nghiệp là một ví dụ điển hình cho câu trả lời vì sao chúng ta cần backup dữ liệu. Trong quá trình thực hiện vận hành lưu trữ cho toàn bộ hệ thống kinh doanh đồ sộ cho các doanh nghiệp. Các loại máy chủ là nơi tổng hợp vô số các loại dữ liệu bảo mật cực kỳ quan trọng. Chỉ cần một sự cố xảy ra như ổ cứng máy chủ bị hư, sập nguồn gây lỗi mất dữ liệu, virus mã hóa toàn bộ thì dữ liệu của chúng ta có nguy cơ bị mất trắng. Lúc này, biện pháp duy nhất để cứu vãn tình thế là chúng ta phải phục hồi lại dữ liệu từ nguồn backup trước đó.

Từ ví dụ trên, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của việc backup dữ liệu. Không chỉ các doanh nghiệp vận hành máy chủ mới cần backup mà ngay cả chúng ta, dữ liệu cá nhân trên máy tính hay điện thoại cũng rất quan trọng. Khi thực hiện backup dữ liệu, các chuyên gia bảo mật thông tin thường khuyên rằng bạn nên thực hiện với chu kỳ càng gần nhau càng tốt. Vì khi xảy ra lỗi nếu bạn thực hiện backup thường xuyên thì dữ liệu bị mất sẽ ít hơn so với việc chúng ta để một khoảng thời gian lâu mới thực hiện backup một lần.

3. Lý do nên chọn sử dụng NAS Synology để lưu trữ và Backup dữ liệu

Backup nhanh chóng: Hỗ trợ công nghệ Changed Block Tracking để chỉ backup những phần dữ liệu cập nhật chứ không cần backup toàn bộ dữ liệu.

Quản lý tập trung: Theo dõi các tác vụ backup từ các thiết bị khác nhau 1 cách dễ dàng với 1 cổng thông tin duy nhất.

Tiết kiệm dung lượng: Tích hợp công nghệ tránh lưu trữ trùng lắp làm giảm dung lượng lưu trữ.

Bảo vệ toàn diện dữ liệu: Dữ liệu trên các Server, PC, Laptop hay Virtual Machines đều được backup theo từng phiên bản, thời điểm, để restore lại khi cần.

4. Có bao nhiêu ứng Backup dữ liệu trên NAS Synology?

4.1. Hyper backup

Hyper Backup bao gồm nhiều tính năng mạnh mẽ mà bạn cần, làm các kế hoạch backup dữ liệu trở nên dễ dàng hơn.

Tạo ra kế hoạch backup dữ liệu:

Giảm thời gian làm việc nhưng vẫn đạt được hiểu quả cao. Các kế hoạch backup của bạn chạy một cách tự động và lặp lại theo ý muốn của bạn.

Tạo ra nhiều phiên bản backup:

Tăng khả năng bảo vệ dữ liệu bằng cách backup dữ liệu tại nhiều thời điểm. Và tối ưu hóa lưu lượng dữ liệu.
Dữ liệu sẽ được backup theo các vòng lặp hoặc đơn giản là bật Smart Recycle để xóa các phiên bản cũ không cần thiết một cách tự động.

4.2. Active backup for Business

Synology Active Backup for Busines là phần mềm miễn phí trên các thiết bị NAS của Synology, hỗ trợ các tác vụ sao lưu và phục hồi đa nền tảng như: PC, Physical Server, File Server và cả ảo hoá VMware.

Bên cạnh việc backup ngay lập tức, bạn còn có thể hẹn lịch cho các tác vụ backup. Đồng thời, với Synology Active Backup for Busines bạn có thể phục hồi lại dữ liệu nhanh chóng, ngay khi sự cố xảy ra.

Đồng thời, ứng dụng miễn phí này còn có thể cho ra nhiều định dạng backup khác nhau như:

Multi-versioned: backup tập tin thành nhiều phiên bản tương ứng với nhiều thời điểm khác nhau.
Mirroring: backup lại tập tin ở phiên bản mới nhất.
Incremental: backup những thay đổi trên file và giữ được những file bị xoá

Với vô số tính năng đặc biệt kể trên, Synology Active Backup for Business rất đáng để bạn sử dụng. Đặc biệt là, phần mềm này là hoàn toàn miễn phí. Tất cả những gì bạn cần là sở hữu một thiết bị NAS Synology – đầu tư một lần, sử dụng mãi mãi.

4.3. Snapshot Replication

Snapshot Replication cung cấp giải pháp bảo vệ dữ liệu gần như tức thời cho doanh nghiệp. Ứng dụng đảm bảo dữ liệu được lưu trên NAS Synology được an toàn khi xảy ra sự cố.

Kể từ bản DSM 6.1, NAS Synology sử dụng định dạng file system mới Btrfs thay vì Ext4. Thừa hưởng tính năng này, Snapshot Replication cho phép khôi phục dữ liệu một cách linh hoạt. Ứng dụng sẽ tạo nhiều bản backup dữ liệu ở nhiều thời điểm. Tuy vậy, nó chỉ sử dụng tài nguyên hệ thống với tỉ lệ cực thấp so với các cơ chế truyền thống.

Về phiên bản

Snapshot Replication hỗ trợ tối đa 1024 bản snapshot đối với mỗi Shared Folder. Tần suất nhanh nhất cho phép là 5 phút/1 bản. Ngoài ra, đối với iSCSI LUN (thường phục vụ cho mục đích ảo hóa), ứng dụng sẽ tạo snapshot với tần suất 15 phút/1 bản.

Về khả năng khôi phục

Snapshot Replication

có khả năng khôi phục dữ liệu trên các hệ thống file phổ biến hiện nay như File Station, Windows Explorers,… Đồng thời, số lượng snapshot lớn cho phép bạn khôi phục dữ liệu linh hoạt trong thời gian lưu trữ.