Cách lựa chọn NAS phù hợp với doanh nghiệp của bạn

Cùng với sự phát triển của thị trường Công nghệ, các thiết bị NAS với giá thành rẻ cùng dung lượng cao được ra đời ngày một nhiều. Lựa chọn NAS ngày càng trở nên hấp dẫn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, có quá nhiều sự lựa chọn sẽ khiến bạn trở nên phân vân.

Vấn đề được đặt ra là : Bạn nên xem xét những yếu tố nào khi bắt đầu đánh giá hệ thống NAS cho công ty của mình?

Đó có thể là khả năng mở rộng dung lượng lưu trữ, các tính năng phần mềm ứng dụng, mức độ bảo mật và chi phí đầu tư của  người dùng.

Phần cứng NAS

Dung lượng lưu trữ khi lựa chọn NAS liên quan mật thiết đến số lượng ổ đĩa cứng được hỗ trợ (HDD). Một số tùy chọn NAS có thể được nâng cấp với khung mở rộng cho các khoang ổ đĩa bổ sung. Ngoài ra, hãy chú ý hỗ trợ các thiết bị lưu trữ bên ngoài sử dụng cổng USB hoặc eSATA, có thể hữu ích như một bản sửa lỗi dung lượng tạm thời hoặc cho mục đích thực hiện sao lưu.

Hãy nhớ đảm bảo rằng NAS có khả năng hỗ trợ ổ cứng HDD dung lượng lớn nhất hiện có. Một số thiết bị NAS tương thích với cả kích thước hình thức 3,5 inch và 2,5 inch, mặc dù loại sau có thể có ít tiện ích trừ khi có kế hoạch triển khai ổ đĩa SSD.

Về kết nối mạng, các cổng Ethernet gigabit kép ngày càng phổ biến trong các mẫu NAS tầm trung. Tuy nhiên, đừng cho rằng việc tổng hợp liên kết là tự động với các thiết bị có cổng Ethernet kép, vì một số chỉ hoạt động ở chế độ dự phòng. Một số NAS cũng có thể được nâng cấp lên Ethernet 10G bằng thẻ bổ sung. Đây có thể là một cân nhắc quan trọng nếu cuối cùng có kế hoạch nâng cấp mạng lõi lên mạng 10G.

Điều quan trọng đối với các doanh nghiệp là xem xét liệu NAS có đi kèm với bộ cấp nguồn dự phòng (PSU) hay không. Bỏ qua lỗi của các ổ riêng lẻ, PSU là thành phần phần cứng có nhiều khả năng gặp lỗi nghiêm trọng nhất và tùy thuộc vào sự sẵn có của các bộ phận thay thế ngay lập tức, lỗi đó có thể dẫn đến thời gian chết kéo dài.

Hiệu suất đĩa cứng

Tốc độ truyền qua mạng là chỉ số hiệu suất chính của việc lựa chọn NAS. Tốc độ truyền này thường được đo khi tải lên hoặc tải xuống các tệp lớn từ công cụ bằng giao thức cấp tệp và ở cấp khối, nếu có. Tất nhiên, tầm quan trọng của mỗi thứ sẽ phụ thuộc vào việc sử dụng NAS dự kiến ​​— tốc độ truy cập tệp tốt hơn là chìa khóa cho các doanh nghiệp muốn triển khai NAS như một kho lưu trữ cho người dùng. Trong khi tốc độ truy cập khối tốt là mối quan tâm của những người có ý định triển khai nó với các máy chủ.

Một số lựa chọn NAS cao cấp có thể hỗ trợ tự động xếp hạng với SSD để nâng cao hiệu suất, mặc dù không dễ dàng đánh giá hiệu suất chính xác ở đây. Do hầu hết các hệ thống NAS cấp trung bình được bán ngày nay đều đã có khả năng bão hòa kết nối gigabit, nên tránh quá chú trọng vào các số liệu hiệu suất tuyệt đối. Trừ khi hiệu suất đặc biệt tệ, các doanh nghiệp nên đánh giá các đặc điểm hoạt động của một NAS cụ thể cùng với khả năng tổng thể của nó.

Khả năng lưu trữ tệp

Về khả năng lưu trữ tệp, bạn có thể mong đợi các thương hiệu NAS nổi tiếng đều hỗ trợ các giao thức truyền tệp chính như CIFS, NFS, AFP (Mac OS) và thậm chí cả FTP. NAS nâng cao hơn cũng sẽ hỗ trợ iSCSI để lưu trữ cấp khối qua mạng cục bộ. Khả năng thực hiện cung cấp mỏng (thin provisioning) là một khả năng liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo các ổ đĩa lớn hơn không gian vật lý có sẵn và được sử dụng khi triển khai một khối lượng lưu trữ cấp khối. Cuối cùng, nếu lựa chọn NAS có thể giao tiếp với nguồn điện liên tục, nó có thể giảm đáng kể nguy cơ hỏng đĩa bằng cách tạo điều kiện tắt máy an toàn trong trường hợp mất điện kéo dài.

Tính năng bổ sung

Để nổi bật trong lĩnh vực cạnh tranh cao này, các nhà sản xuất NAS đã bắt đầu kết hợp nhiều khả năng không phải cốt lõi vào các thiết bị lưu trữ của họ. Các tính năng này bao gồm từ các tính năng cơ bản như khả năng gửi thông báo qua email khi các sự kiện hệ thống nhất định đến các tính năng cao cấp hơn như hỗ trợ Time Machine gốc.

Các khả năng không phải cốt lõi phổ biến khác bao gồm các dịch vụ mạng không liên quan đến lưu trữ, chẳng hạn như hỗ trợ máy chủ in, máy chủ NTP và máy chủ Syslog. Một số nhà cung cấp thậm chí còn cung cấp các ứng dụng di động để giám sát từ xa NAS từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, có thể bao gồm khả năng tinh chỉnh một số thông số đơn giản nhất định. Mặc dù những loại tính năng bổ sung này luôn tốt để có, nhưng hãy cẩn thận đừng để chúng phân tán khỏi các tiêu chí chính cần thiết cho SMB của bạn.

Bảo mật và quản lý người dùng

Một số kiểu NAS cao cấp hơn có thể kết hợp khả năng mã hóa dữ liệu ổ đĩa cứng. Mã hóa là một điểm cộng rõ ràng, đặc biệt nếu hệ thống được triển khai ở các địa điểm như văn phòng chi nhánh, nơi khó hoặc không thể bảo mật NAS. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là trừ khi NAS kết hợp phần cứng mã hóa chuyên dụng, việc cho phép mã hóa luôn có tác động tiêu cực lớn đến hiệu suất ghi của NAS. Hơn nữa, việc sử dụng mã hóa cũng có thể làm chậm thời gian cần thiết để tạo lại ổ cứng bị lỗi.

Quản lý người dùng, liên quan đến việc dễ dàng quản lý tài khoản người dùng, và thường mở rộng đến việc tạo nhóm, là một tính năng liên quan chặt chẽ đến bảo mật. Các doanh nghiệp cỡ vừa có thể sẽ yêu cầu hỗ trợ Active Directory hoặc LDAP, trong khi các SOHO và doanh nghiệp nhỏ có thể hài lòng với các điều khiển thô sơ hơn. Vì các công cụ quản lý người dùng vụng về hoặc có lỗi có thể là một yếu tố phá vỡ thỏa thuận đối với các tổ chức lớn, nên cần thận trọng khi yêu cầu một đơn vị đánh giá trong các tình huống như vậy. Trong quá trình này, hãy đảm bảo kiểm tra số lượng tài khoản người dùng hoặc thư mục chia sẻ tối đa được hỗ trợ và xác minh rằng chúng đủ để đáp ứng nhu cầu của SMB của bạn.

Sao lưu và đồng bộ hóa dữ liệu

Để giải quyết nhu cầu sao lưu, một số sản phẩm NAS có thể có khả năng thực hiện sao lưu dữ liệu lên phương tiện lưu trữ bên ngoài hoặc qua mạng. Cách tiếp cận cơ bản nhất là thông qua ổ đĩa lưu trữ bên ngoài được kết nối qua USB hoặc eSATA. Đối với các tổ chức tạo ra khối lượng nhỏ dữ liệu quan trọng cao, các công việc hàng loạt có thể được sử dụng để sao lưu thường xuyên những dữ liệu này như một biện pháp bảo vệ chống lại việc xóa ngẫu nhiên hoặc — nếu ổ đĩa cứng chắc chắn như ioSafe SoloPRO External được sử dụng — khỏi một thảm họa cục bộ chẳng hạn như một đám cháy hoặc một trận lụt.

Đồng bộ hóa dữ liệu giữa hai thiết bị NAS trên toàn mạng là một tính năng tiên tiến hơn hiện đang được quan tâm. Ví dụ, Iomega tuyên bố rằng StorCenter ix2 NAS được công bố gần đây hỗ trợ sao chép dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác qua mạng. Điều này về cơ bản cho phép các SMB tạo một đám mây riêng bằng cách triển khai hai thiết bị NAS tại các địa điểm khác nhau. Tất nhiên, tính khả thi thực tế của việc nhân rộng trên mạng WAN sẽ khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp cá nhân, lượng dữ liệu cần sao chép và chi phí băng thông. Tuy nhiên, nó cung cấp một cái nhìn thoáng qua về một khả năng đã từng có trong phạm vi duy nhất của các SAN đắt tiền nhất.

Cuối cùng, các nhà cung cấp NAS cũng đã bắt đầu bổ sung hỗ trợ cho các dịch vụ lưu trữ trực tuyến, với các dịch vụ đám mây trưởng thành như Amazon S3 là nền tảng được hỗ trợ phổ biến nhất. Giống như mọi thứ được lưu trữ trên đám mây, các doanh nghiệp cá nhân phải thận trọng thích hợp để đảm bảo rằng tất cả dữ liệu tải lên đều được mã hóa. Với tính hay thay đổi của kết nối Internet, lưu trữ đám mây không bao giờ được trở thành mục tiêu dự phòng duy nhất do khả năng không thể đáp ứng mục tiêu thời gian khôi phục khi cố gắng khắc phục thảm họa.